Quy trình bảo quản hạt giống đúng cách và hiệu quả

Bảo quản hạt giống là khâu vô cùng quan trọng đối với những người làm nông, bởi vì đây chính là nguồn nguyên liệu để canh tác các vụ mùa tiếp theo, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây trồng khi gieo giống.

Vì vậy quy trình bảo quản hạt giống cần được thực hiện nghiêm ngặt, đúng cách, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng làm làm chất lượng hạt giống, thậm chí mối mọt hay côn trùng xâm nhập sẽ phá hủy hạt giống.

Vậy, làm sao để bảo quản được hạt giống tốt mà không hư hỏng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung chi tiết sau đây nhé.

Lựa chọn hạt giống tốt để bảo quản

Bạn nên nhớ không phải hạt nào sau khi thu hoạch cũng đều có thể dùng làm hạt giống được. Hạt giống phải là các hạt đạt tiêu chuẩn, là những hạt có kích thước to tròn, đạt chất lượng cao, không bị sâu bệnh, không có biểu hiện bất thường bên ngoài, không méo mó dị dạng, kết hợp với quá trình bảo quản hạt giống nghiêm ngặt sẽ cho ra hạt giống tốt.

Do đó, hạt giống được chọn sau khi thu hoạch vụ mùa xong, cần chọn các hạt đáp ứng tiêu chí:

  • Ưu tiên lựa những hạt tốt nhất, đều nhất, to và tròn, chắc hạt, không bị sâu, không mốc, không lép… đảm bảo chất lượng cao nhất.
  • Loại bỏ hết các hạt lai tạp để  giúp đảm bảo giống cây thuần chủng.
  • Hạt giống tốt phải được lấy từ các cây thu hoạch sát vụ, đúng thời điểm, hạt đã chín, phù hợp với đặc điểm sinh lý từng loại, tránh lấy hạt thu hoạch quá sớm sẽ không tốt.
  • Ngoài ra cũng nên chọn các loại hạt giống được lấy từ những cây khỏe mạnh, phát triển tốt, có năng suất cao.
Quy trình bảo quản hạt giống
Quy trình bảo quản hạt giống

Quy trình bảo quản hạt giống đúng cách và hiệu quả

Thực tế việc bảo quản hạt giống không hề khó cũng không phức tạp như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên nó đòi hỏi cần bảo quản đúng cách, chuẩn xác để giúp đảm bảo chất lượng hạt giữ được nguyên vẹn trong thời gian dài. Bởi đôi khi chỉ một vài sai sót vô cùng nhỏ thôi cũng có thể khiến làm giảm đáng kể tỷ lệ nảy mầm. Sau đây là  2 bước thực hiện để bảo quản hạt giống đạt tiêu chuẩn.

Quy trình bảo quản hạt giống hiệu quả
Quy trình bảo quản hạt giống hiệu quả

Bước 1: phơi, sấy, làm sạch hạt giống

  • Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng trong quy trình bảo quản hạt giống mà bạn bắt buộc phải nắm rõ. Nếu không có giai đoạn sấy khô này thì hạt giống sẽ nhanh hỏng. Phơi, sấy hạt giống sẽ giúp làm giảm đi lượng nước trong hạt, tránh bị ẩm mốc, không sợ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, không lo mối mọt…
  • Để làm khô hạt giống chuẩn, bạn có thể cho hạt vào các nia hay mẹt rồi phơi dưới trời nắng nhẹ là được. Tránh phơi trực tiếp trên nền sân bê tông hay sân gạch, tránh phơi dưới nắng quá to bởi như thế sẽ dễ khiến hạt giống biến dạng, dễ lẫn các tạp chất bên ngoài.
  • Còn nếu không phơi nắng thì bạn có thể sấy hạt giống bằng phương pháp sấy hiện đại, đảm bảo sất trong ngưỡng nhiệt độ dao động từ 35 – 40 độ C là tốt nhất. Đồng thời trong khi sấy hạt giống bạn nhớ phải cho đảo thật đều để giúp các hạt khô đều như nhau.
bảo quản hạt giống
Bảo quản hạt giống

Bước 2: bảo quản hạt giống

  • Hạt giống sau khi đã được làm sạch và sấy khô, bạn đợi cho hạt nguội hẳn rồi mới cho vào các dụng cụ bảo quản, giúp cho hạt hô hấp tốt nhất, dễ dàng thoát hơi và không sợ bị ẩm sau này. Tránh trường hợp hạt vừa phơi nắng xong hoặc vừa sấy xong vẫn nóng mà đã cho vào túi là sẽ nhanh bị mối mọt, nhanh hỏng.

Một số yêu cầu cơ bản khi bảo quản hạt giống

Để quy trình bảo quản hạt giống tốt nhất cần đảm bảo những yêu cầu, điều kiện sau đây:

Cần phải có dụng cụ bảo quản: hạt giống khi bảo quản không được để tơ hơ trống không ở ngoài mà phải được đựng kín trong dụng cụ nào đó. Ví dụ như vò, chum, lọ đựng bằng sành sứ. Hoặc cũng có thể dùng thùng bằng kim loại có 2 tầng vỏ, ở giữa có khoảng không, xếp vôi khô hoặc các chất hút ẩm ở trong…

Lưu ý dụng cụ trước khi đựng hạt giống cần được rửa sạch, lau khô sạch sẽ. Xếp 1 lớp giấy hút ẩm rồi mới cho hạt giống vào, đồng thời trải ở trên 1 lớp giấy hút ẩm hay lá chuối khô đều được. Nhớ ghi rõ tên giống hay số lượng hạt bên ngoài để chánh nhầm lẫn.

Phải đậy kín dụng cụ đựng hạt giống: theo đó sau khi bỏ hạt giống trong chum, thùng thì cần đậy kín nắp lại thật chặt nhằm tránh cho hạt tiếp xúc trực tiế với những mầm bệnh khác có ở trong môi trường.

Vị trí bảo quản hạt giống phải khô ráo: Ưu tiên chọn những nơi khô, ráo, không được để gàn khu vực ẩm ướt, gần nước hoặc tránh những nơi mà nước mưa dễ hắt vào. Bởi nếu để gần nơi dễ hút ẩm sẽ gây ảnh hưởng tới năng suất gieo trồng hoặc làm hỏng giống.

Bảo quản hạt giống ở nơi thoáng mát: Cần chú ý nhiệt độ bảo quản hạt giống tốt nhất là từ 20 – 22 độ C. Nếu để ở nhiệt độ quá cao thì hạt giống sẽ hô hấp mạnh gây tiêu hao nhanh dinh dưỡng dự trù cũng như làm giảm sức sống cây trồng sau này. Do vậy bạn nhớ bảo quản hạt giống tại các vị trí mát mẻ và thoáng nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm quy trình bảo quản hạt giống bằng kho lạnh, cách này giúp đảm bảo chất lượng hạt giống tốt, nảy mầm đều, ít bị lép.

Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh

Trên là quy trình bảo quản hạt giống mà bạn đọc vừa tham khảo. Mong rằng, với những chia sẽ vừa rồi tại bachkhoadienlanh.com.vn sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin liên quan đến quy trình bào quản hạt giống của mình đạt hiệu quả.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm. Chúc thành công.

5/5 - (2 bình chọn)