Công suất là gì?

Trên hầu hết các thiết bị điện hay đồ điện tử và đồ gia dụng đều có ghi rõ công suất tiêu thụ trên sản phẩm hoặc trên giấy tờ kèm theo. Tuy nhiên công suất là gì? thì chắc chắn không phải ai cũng biết và hiểu rõ?

Vậy, Tại sao nhà sản xuất lại ghi công suất như vậy? Ý nghĩa của nó là gì? Một số chia sẻ cụ thể dưới đây của Điện Lạnh Bách Khoa DC sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

Công suất là gì?

Trong xã hội hiện đại, xu hướng sử dụng các thiết bị điện tăng cao rõ rệt và dần thay thế cho các nguồn năng lượng khác. Đa phần các thiết bị trong nhà đều dùng điện năng để tiêu thụ, và mỗi sản phẩm đều có ghi các thông số kỹ thuật đầy đủ, trong đó điển hình là công suất hoặc còn gọi là công suất tiêu thụ điện để giúp người sử dụng nhận biết dễ dàng. Ví dụ như trên tủ lạnh ghi công suất 120W hay 150W, nồi cơm điện 50W…

Theo tiếng Anh thì công suấtWattage, là đại lượng vật lý được dùng phổ biến trong các công ty chuyên ngành về điện. Hiểu một cách đơn giản nhất thì công suất (công suất tiêu thụ) chính là thông số để biểu thị lượng điện năng mà các thiết bị điện tiêu thụ. Nói cách khác đó là đơn vị để tính số điện tiêu thụ, dựa vào đó để tính ra số tiền hàng tháng mà gia đình bạn phải chi trả cho thiết bị điện đó.

Công suất là gì
Công suất là gì?

Ví dụ điển hình như sau:

  • 1kWh =1.000Wh = 1 số điện. Nếu trong nhà bạn có 1 tủ lạnh 120W chạy liên tục, theo đó mỗi giờ tủ lạnh đó sẽ tiêu thụ khoảng 0,12KW, tính ra trung bình một ngày 24 tiếng thì chiếc tủ lạnh đó sẽ tiêu hao khoảng 0,12 x 24 = 2,88kWh điện, và 1 tháng gia đình bạn sẽ tiêu thụ hết 2,88 x 30 = 86 số điện.

Nhìn chung, công suất tiêu thụ càng cao thì lượng điện tiêu thụ càng lớn. Và trong số các thiết bị điện hiện nay, máy điều hòa (máy lạnh) được xem là có công suất lớn nhất.

Ý nghĩa công suất là gì?

  • Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất lại đăng thông tin công suất tiêu thụ điện trên các thiết bị đó, tất cả đều có lý do của nó. Cụ thể dựa trên công suất ghi ở trên các thiết bị đó sẽ giúp người tiêu dùng tính toán được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị đó trong ngày hoặc trong tháng, tùy từng thiết bị mà có công suất khác nhau.
  • Một khi đã tính toán tương đối chính xác được công suất tiêu thụ điện sẽ giúp cho người dùng có thể đưa ra được sự lựa chọn sản phẩm phù hợp hoặc chọn các máy phát điện có công suất phù hợp nhất. Đồng thời cũng giúp cân đối tài chính, từ đó có kế hoạch thu chi sao cho hợp lý nhất nhằm tiết kiệm ngân sách chi tiêu trong gia đình.

Công thức tính công suất?

Bạn hoàn toàn có thể tự mình tính được công suất tiêu thụ điện của các thiết bị trong nhà mình thông qua công thức tính cơ bản ngay sau đây:

Chúng ta có công thức tính công suất như sau: P= A/t

Trong đó:

  • P: chính là công suất tiêu thụ điện, tính theo đơn vị (Jun/giây (J/s) hoặc Watt (W)). 
  • A: chính là công thực hiện (N.m hoặc J).
  • t là thời gian tiêu thụ điện (s).

Cách chuyển đổ Watt: 1KW = 1000 W, 1MW = 1.000.000 W.

Khi nắm được công suất, bạn sẽ tính được điện năng tiêu hao và số tiền điện hàng tháng phải trả. Cũng dựa vào đó mà biết cách lựa chọn thiết bị điện trong gia đình có công suất phù hợp, vừa phải, không nên ham công suất quá lớn hoặc cũng không nên tham công suất quá nhỏ đều không tốt.

Kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm nhất

Mỗi thiết bị điện sẽ có công suất khác nhau, tuy nhiên dù công suất lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần có biện pháp cụ thể để tiết kiệm điện tối đa, nhất là khi dùng trong thời gian dài.

  • Thứ nhất, nếu không sử dụng các thiết bị điện đó thì tốt nhất nên tắt hoặc tắt luôn nguồn càng tốt. Ví dụ như điều hòa, nếu thời tiết không thực sự quá nóng, có thể dùng được quạt thì bạn nên tắt điều hòa. Đặc biệt là tắt luôn aptomat, bởi vì dù bạn có tắt điều khiển nhưng vẫn còn nguồn điện âm đang chạy mà không biết.
  • Thứ hai, đối với điều hòa, nên đóng kín cửa khi sử dụng bởi đây là thiết bị tốn điện nhất. Như vậy máy sẽ không cần phải vận dụng hết công suất làm mát nên sẽ giảm tiêu thụ điện hơn, giảm chi phí tiền điện.
  • Thứ ba, nên dùng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, ví dụ điều hòa nên bật nhiệt độ tầm 25-27 độ để tiết kiệm điện năng. Với tủ lạnh, kho lạnh thì nên hạn chế đóng mở cửa nhiều lần bởi sẽ tốn điện hơn bình thường….
  • Thứ tư, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, lau chùi, kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thiết bị điện trong nhà. Qua đó vừa giúp tăng tuổi thọ cho máy, vừa tránh sự cố mà còn tiết kiệm điện hơn, nhất là với máy lạnh, tủ lạnh hay máy giặt…

Hy vọng một số chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được công suất là gì, ý nghĩa của công suất cũng như công thức tính công suất tiêu thụ điện, qua đó chủ động dùng tiết kiệm nhất.

5/5 - (2 bình chọn)