Công tắc áp suất là gì?

Có một thuật ngữ mà trong lĩnh vực điện lạnh hay dùng, đó là công tắc áp suất. Vậy, công tắc áp suất là gì? Có những loại công tắc áp suất nào?. Trong bài viết này, Điện Lạnh Bách Khoa DC, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung chi tiết sau đây nhé.

Công tắc áp suất là gì?

 • Nhắc đến công tắc áp suất thì chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đoán được đây là một thiết bị công nghiệp có chức năng đóng ngắt. Đây được xem là một thiết bị có khả năng ứng dụng đa dạng từ các dây chuyền khí nén, thủy lực phục vụ sản xuất công nghiệp cho đến các thiết bị vật tư nước, máy nén khí hay các công trình xây dựng, khu chung cư, trung tâm thương mại.
 • Công tắc áp suất được sử dụng nhằm mục đích để chuyển đổi các tín hiệu áp suất hoặc hiệu áp suất chính là việc đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện. Phụ thuộc vào số lượng các phần tử cảm biến nhận tín hiệu nó được phân ra thành hai loại đó là công tắc áp suất dạng đơn và công tắc áp suất dạng kép.
công tắc áp suất là gì
Công tắc áp suất là gì?

Phân loại công tắc áp suất

 • Về phân loại công tác, người ta có thể chia nó ra các loại công tắc như sau: công tắc áp suất đơn, Công tắc áp suất dạng kép

Công tắc áp suất đơn

 • Các công tắc áp suất đơn và hiệu công tắc áp suất thuộc vào những dụng cụ có tính chất rơ le hay những dụng cụ điều chỉnh hai vị trí.
 • Công tắc áp suất đơn chủ yếu được ứng dùng trong việc bảo vệ máy nén lạnh khỏi áp suất quá cao từ phía đầu đẩy máy nén hoặc quá thấp ở phía đầu hút của máy nén.
 • Hiệu áp suất khống chế sự thay đổi hiệu áp suất được ký hiệu là  Δp. Trong kỹ thuật lạnh hiệu công tắc áp suất giữ nhiệm vụ bảo vệ hiệu áp suất dầu bôi trơn và áp suất trong khoang cacte máy nén sao cho Δp = poil – p0  không bị tụt xuống dưới mức quy định, nó được gọi là công tắc áp suất hiệu áp dầu.

Ngoài sự phân loại công tắc áp suất như trên thì trong công tắc áp suất đơn người ta còn phân chia ra 2 dạng đó là ra công tắc áp suất cao và dạng còn lại là công tắc áp suất thấp.

Công tắc áp suất đơn dạng thấp

 • Công tắc áp suất thấp là loại công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện của máy nén khi áp suất giảm xuống quá mức cho phép để bảo vệ máy nén và đôi khi để điều chỉnh năng suất lạnh. 
 • Rơ le áp suất thấp được chế tạo để hoạt động trong áp suất bay hơi hay ngắt mạch máy nén khí khi áp bắt đầu giảm xuống đến mức bảo vệ máy nén. Ngoài ra, nó còn dùng để điều chỉnh năng suất lạnh.

Rơ le áp suất thấp có các loại sau: Rơ lê áp suất Danfoss KP15 Rơ le áp suất Danfoss Kp2, công tắc áp suất Danfoss Kp1, rơ le Danfoss 1A.

Một số lưu ý khi sử dụng công tắc áp suất đơn:

 • Các tiếp điểm của công tắc hoạt động với tốc độ cao, tạo ra áp lực đóng tiếp điểm động lên tiếp điểm tĩnh. Nhờ đó mà nó tránh được các sự cố như: cháy nổ tiếp điểm, dính tiếp điểm,. do sự hình thành của các hồ quang hoặc tia lửa điện khi mở tiếp điểm. 
 • Với rơ le, tiếp điểm rất quan trọng và hồ quang chính là một trong những nguyên nhân chính gây hỏng tiếp điểm. Từ đó, trục trặc tại các tiếp điểm giảm, tăng tuổi thọ cho rơ le
 • Thời gian từ khi tiếp điểm động gặp tiếp điểm tĩnh và đến kết thúc mạch thì người ta gọi đó là thời gian đóng mạch.

Công tắc áp suất đơn dạng cao

 • Công tắc áp suất cao thực hiện nhiệm vụ đóng mở khi áp suất ngưng tự của dòng môi chất lạnh. Nó sẽ ngắt khi áp suất vượt quá ngưỡng cho phép của máy nén khí, nén hơi.
 • Nguyên lý hoặt động của công tắc áp suất dạng cao giống dạng thấp chỉ khác nhau vở việc bố trí các tiếp điểm. Khi áp suất của máy nén tăng lên và vượt qua giá trị cài đặt trên rơ le thì rơ le mở tiếp điểm, ngắt mạch điện của máy nén khí. Máy nén khí sẽ hoạt động trở lại khi áp suất giảm dưới mức áp suất cài đặt đã trừ đi vi sai.

Rơ le áp suất cao được chia ra làm 3 dạng : Rơ le áp cao có giới hạn áp suất, rơ le áp cao có giới hạn áp suất an toàn, rơ le cao loại thường.

Công tắc áp suất dạng kép

 • Công tắc áp suất dạng kép là sự kết hợp giữa rơ le áp thấp và rơ le áp cao. Công tắc áp suất dạng kép là sự kết hợp của áp suất thấp và cao cùng chung trong 1 vỏ duy nhất và thực hiện chức năng của cả hai rơ le. Một điêu tuyệt vời đó là rơ le kép sẽ ngắt khi áp suất vượt quá mức cho phép và khi áp hạ dưới mức cho phép.
 • Công tắc áp suất dạng kép được rất nhiều người sử dụng lựa chọn bởi công tắc áp xuất dạng kép  là dạng công tắc áp suất Manual Reset đây là một lựa chọn tiêu chuẩn. Công tắc áp suất dạng này có thể được nối để tạo hoặc phá vỡ một mạch điện hay  mở và đóng khi công tắc không được kích hoạt.

Đến đây thì chắc bạn đọc đã nắm được phần nào về công tắc áp suất là gì và phân loại công tắc áp suất rồi chứ nhỉ. Mong rằng, với những gì vừa chia sẽ ở trên của bachkhoadienlanh.com.vn sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin hơn.

5/5 - (4 bình chọn)