HVAC là gì?

Có lẽ rất nhiều người đã từng nghe đến thuật ngữ HVAC nhưng không phải ai cũng biết HVAC là gì, cấu tạo ra sao, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của nó trong đời sống. Chính vì thế để làm sáng tỏ vấn đề này cũng như giúp bạn đọc có thể hiểu rõ bản chất của HVAC, chúng tôi xin đưa ra những chia sẻ và phân tích cụ thể ngay dưới đây.

HVAC là gì?

 • HVAC chính là từ viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating và Air Conditioning. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hệ thống sưởi ấm, hệ thống thông gió và điều hoà nhiệt độ không khí. Có thể gọi chung HVAC chính là một hệ thống điều hòa không khí. 
hvac là gì
HVAC là gì?
 • Hệ thống này cho phép kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cũng như chất lượng không khí có trong không gian nhà hoặc trong xe cộ. Mục tiêu của hệ thống HVAC là nhằm mục đích cung cấp chất lượng không khí tốt nhất, mang tới nguồn nhiệt dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng. Tất cả các thiết kế của HVAC đều dựa trên các nguyên tắc là truyền nhiệt, cơ học chất lỏng và cả nhiệt động lực học.
 • HVAC hiện đang được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, điển hình như ứng dụng trong hệ thống máy điều hoà không khí, ứng dụng hệ thống thông gió ở các toà nhà cao tầng hay các trung tâm thương mại,….Kể cả các ngành công nghiệp nặng như  máy bay, nhà máy điện, tàu vũ trụ,…đều đưa vào sử dụng.

Cấu tạo của HVAC?

Một hệ thống HVAC hoàn chỉnh thường bao gồm các bộ phận chính như sau:

cấu tạo hvac
Cấu tạo HVAC

* Hệ thống sưởi

 • Hệ thống sưởi ấm này gồm các thiết bị có khả năng tạo ra lượng nhiệt cao hơn so với nhiệt độ môi trường để làm ấm không gian. Lượng nhiệt ấm này cũng sẽ được phân phối khắp khu vực được bao phủ HVAC. Nhiệt này sẽ do hệ thống máy sưởi trung tâm tạo ra.
 • Các thiết bị tạo nên hệ thống sưởi hoàn chỉnh thường bao gồm: thiết bị để đun nóng nước và hơi nước (lò hơi). Cùng với đó là lò sưởi hoặc bơm nhiệt để làm nóng nước hoặc có thể là không khí ở vị trí trung tâm như: 1 phòng cơ khí ở trong một toà nhà lớn hay phòng lò trong một ngôi nhà… Phần hơi nóng này có thể được chuyển thông qua cách đối lưu, bức xạ hoặc là dẫn nhiệt. Lò sưởi hoạt động qua các nhiên liệu như: than, củi, xăng, khí gas…còn lò sưởi bằng điện thì sử dụng làm nhiệt dự phòng hay bơm nhiệt. 

* Hệ thống thông gió

 • Hệ thống thông gió chính là một trong các yếu tố quan trọng trong hệ thống HVAC nhằm mục đích duy trì chất lượng không khí bên trong khu vực ở các toà nhà. Vai trò của nó là thay đổi hoặc thay thế không khí trong không gian, giúp kiểm soát nhiệt độ, loại bỏ độ ẩm, khói, bụi, mùi, vi khuẩn, monoxit hay Carbon dioxide trong không khí. Nói cách khác, hệ thống thông gió cho phép cải thiện chất lượng không khí ở trong nhà cực tốt.

2 phương pháp thông gió được sử dụng chủ yếu hiện nay đó là:

 • Thông gió cơ học: xử lý không khí bằng cách đẩy máy hoặc là đẩy không khí di chuyển 
 • Thông gió tự nhiên: không khí được lưu thông mà không cần dùng quạt hay thiết bị nào

* Hệ thống điều hòa nhiệt độ

 • Hệ thống này giúp cung cấp luồng nhiệt không khí theo đúng yêu cầu cài đặt, tạo độ ẩm cần thiết cho toàn bộ hay một phần của toà nhà. Thường các toà nhà có lắp đặt điều hoà không khí có cửa kín thì việc mở cửa sổ sẽ gây giảm hiệu quả làm lạnh.
 • Điều hoà không khí lẫn làm lạnh sẽ được tạo ra bằng việc loại bỏ nhiệt từ bên trong hệ thống. Nhiệt độ không khí được loại bỏ bằng bức xạ, truyền dẫn hoặc đối lưu qua một thiết bị làm lạnh. Các phương tiện truyền dẫn lạnh hiệu quả như không khí, nước…
Nguyên lý hoạt động HVAC

Chức năng, ứng dụng của HVAC là gì?

HVAC ngày càng được ứng dụng rộng rãi với các chức năng quan trọng như:

 • Đây được xem như một kết cấu vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu được trong hệ thống sưởi, thông gió lẫn điều hòa không khí, bởi có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.
 • Hệ thống HVAC giúp cung cấp chất lượng không khí đảm bảo và tốt nhất cho con người dù ở bất cứ điều kiện môi trường nào, không còn bụi bẩn hay vi khuẩn.
 • Hệ thống HVAC có khả năng tăng thông gió, làm giảm sự xâm nhập của luồng không khí không mong muốn. Đồng thời duy trì áp lực giữa các không gian trong 1 cơ sở. 
 • Cho phép loại bỏ nguồn không khí bên trong một không gian kín rồi sau đó thay thế nó bằng một hệ thống phân phối không khí khác từ bên ngoài.
 • Hệ thống HVAC được ứng dụng ở cả các cơ sở thương mại cũng như trong đời sống dân cư. Chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc đảm bảo không khó, tạo sự thoải mái và dễ chịu, mang tới không khí trong lành đến từ bên ngoài.

Hiện nay bạn có thể dễ dàng để nhận thấy các dấu hiệu địa điểm có hệ thống HVAC đó chính là các ống dẫn nằm chạy khắp toà nhà. Ống dẫn phục vụ cho hệ thống HVAC thường có 3 loại khác nhau như vuông, tròn và và hình oval. Nhưng để thuận lợi cho việc thi công thì thông thường sẽ sử dụng ống hình vuông hoặc ống hình tròn.

Trên là những nội dụng liên quan đến HVAC mà bạn đọc vừa tìm hiểu. Mong rằng, những chia sẽ tại bachkhoadienlanh.com.vn sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

 

5/5 - (2 bình chọn)