Điện 3 pha là gì?

Nhiều người không biết điện ba pha là gì và chúng ta cũng thường nghe đến từ điện ba pha, vậy điện ba pha là gì và nó được sử dụng để làm gì và cho những mục đích nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo qua nôi dung sau đây nhé.

Điện 3 pha là gì?

 • Khi nói đến điện ba pha chắc chắn là nó phải có ba pha rồi, khác với điện dân dụng thường ngày điện ba pha được sử dụng  cho các nhà máy sản xuất lớn hay các công ty sản xuất lớn sử dụng các thiết bị điện với công xuất cao thì bắt buộc phải sử dụng điện ba pha và sẽ chia ra thành các trạm biến áp.

Mạch điện ba pha bao gồm nguồn điện ba pha, đường dây truyền tải và các phụ tải ba pha.

 • Để tạo ra nguồn điện ba pha, ta dùng máy phát điện đồng bộ ba pha có cấu tạo gồm: Phần tĩnh (Stato) gồm có lõi thép xẻ rãnh, trong các rãnh đặt ba dây quấn AX, BY, CZ có cùng số vòng dây và lệch nhau một góc 120o trong không gian. Mỗi dây quấn được gọi là một pha. Dây quấn AX gọi là pha A, dây quấn BY gọi là pha B, dây quấn CZ gọi là pha C. Phần quay (Rôto) là nam châm điện N-S
Điện 3 pha là gì
Điện 3 pha là gì?

Hệ thống điện ba pha gồm có 4 dây điện trong đó có ba dây nóng và 1 dây lạnh.

 • Khi đo công suất của điện ba pha sẽ là 380V/3f còn điện mà dân dụng hay điện hộ gia đình chúng ta hay sử dụng đó là dòng điện 1 pha với công xuất là 220V

Cách đấu nối điện ba pha:

Khi đấu nối điện 3 pha các bạn phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng dây pha và dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Cách đầu nối điện 3 pha
Cách đầu nối điện 3 pha

Có hai cách thường sử dụng để đấu điện cho động cơ 3 pha, đó là:

 • Nối hình sao hình : Muốn nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính. Đối với nguồn, ba điểm cuối X, Y, Z nối với nhau thành điểm trung tính O của nguồn –hình a. Đối với tải, ba điểm cuối X, Y, Z nối với nhau tạo thành trung tính của tải O-hình b
 • Nối hình tam giác: Muốn nối hình tam giác ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia. Ví dụ: A nối với Z; B nối với X; C nối với Y – hình c

Một lưu ý và khuyên người sử dụng: Khi sử dụng điện bap ha chúng ta nên và cân sử dụng máy biến áp để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng.

Sự khác nhau giữa điện 3 pha và điện 1 pha

 • Điện ba pha chính là 3 nguồn điện 1 pha chạy song song với nhau và chúng được, dùng chung 1 dây trung tính. Hay nói đúng hơn là ba dây nóng chạy song song và cùn chung một dây lạnh,dây làm mát. 3 nguồn 1 pha đó có pha lệch nhau nhưng có cùng điện áp là 220V. Trên thực tế có sự khác nhau về điện áp ở từng pha có pha điện áp cao, có pha điện áp thấp. Là do trong quá trình truyền tải điện từ nhà máy phát điện đến người sử dụng. Nguồn điện được chia ra nhiều nhánh khác nhau với tải khác nhau. Tại các nhà máy lớn hay có hiện tượng sụt áp hay quá tải trong quá trình sử dụng điện. Có những nhà máy do không để ý đến các trạm biến áp mà dẫn đến hiện tượng kháng điện trở hay gọi là quá tải và bị phạt tụ bù điện. 
 • Nhiều người đã suy nghĩ sai rằng nguồn điện 1 pha sử dụng trong gia đình nhà mình. khác với nguồn điện 3 pha sử dụng trong sản xuất tại các nhà máy. Vì khi xây dựng hệ thống cột điện. Thì công ty điện lực luôn kéo đường điện 3 pha chạy qua các cột điện. Sau đó tách ra thành 3 nguồn điện 1 pha để cung cấp cho từng hộ gia đình sử dụng. Như này các bạn đã hiểu được rằng nguồn điện hộ gia đình chúng ta đang sử dụng là nguồn điện 1 pha từ nguồn điện 3 pha.

Tại sao các nhà máy xí nghiệp lớn phải sử dụng điện 3 pha?

Nói đến 3 pha chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết 3 thì sẽ mạnh hơn 1 rồi, và tốc độ truyền tải của nó sẽ nhanh và khỏe hơn dòng điện 1 pha.

Dưới đây là một số lợi ích mà dòng điện 3 pha mang đến cho các nhà máy xí nghiệp khi sử dụng:

 • Tốc độ truyền tải điện năng bằng mạch điện nên sẽ giúp tiết kiệm dây dẫn hơn điện 1 pha.
 • Với Dòng điện 3 pha thì nó luôn có cấu tạo khá là đơn giản và cũng đặc tính tốt hơn so với dòng điện xoay chiều 1 pha.
 • Có thể sử dụng được cả cho mạng lưới điện của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp.để tránh các trường hợp cháy chặp trong quá trình sử dụng
 • Dòng điện ba pha luôn đảm bảo ổn định cho các máy móc thiết bị điện chạy, Hãy tưởng tưởng 1 ngày làm việc của 1 nhà máy tiêu thụ hang vài nghìn số điện thì chắc chắn bạn phải sử dụng điện 3 pha để đảm bảo hoạt động được liên tục đủ công suất nguồn điện cho các máy móc lớn chạy

Đến đây thì những ai chưa nắm rõ về dòng điện 3 pha thì chắc đã hiểu hơn về nó rồi chứ nhỉ. Mong rằng với những gì vừa chia sẽ của Điện lạnh Bách Khoa DC, sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc.

5/5 - (3 bình chọn)